AMD hợp nhất các trung tâm dữ liệu

Ngày đăng 5/2/2012 11:47:13 AM trong Thị Trường CNTT

Quản Trị Mạng - AMD đang cắt giảm chi phí và giảm số trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới của hãng với sự giúp đỡ của đám mây và những nâng cấp về mặt phần cứng, một lãnh đạo AMD cho biết hôm thứ Năm.

“AMD sẽ giảm số lượng trung tâm dữ liệu xuống còn ba vào năm 2014 trong đó hai trung tâm sẽ nằm mở Bắc Mĩ và một trung tâm ở châu Á”, Farid Dana, giám đốc phụ trách các dịch vụ IT nói trong cuộc phỏng vấn. AMD hiện có 12 trung tâm dữ liệu đã giảm từ 18 trung tâm từ giữa năm 2009 khi nỗ lực hợp nhất bắt đầu.

Mục tiêu của công ty là cắt giảm chi phí bằng cách dịch chuyển vào đám mây đồng thời mở những trung tâm dữ liệu tại những địa điểm có chi phí năng lượng và thuế thấp”, ông Dana nói thêm. “AMD đang chuyển từ những nơi có giá điện năng cao như Boston và California để xây dựng trung tâm dữ liệu tại những nơi như Suwanee, Georgia”.

Chúng tôi đã giảm được chi phí cho năng lượng và thuế nhờ di dời địa điểm” , ông nhấn mạnh. “Một trong các tiêu chí là khắc phục thảm họa. Đó là lý do chúng tôi có 3 trung tâm dữ liệu chứ không phải 1 và được phân tán theo địa lý”.

Hiện AMD có một danh sách gồm 40 tiêu chí về mặt vật lý để quyết định vị trí đặt trung tâm dữ liệu, gồm có vị trí gần đường đi, khí hậu, nguồn nước và điện năng khả dụng. “Các chọn lựa phải được xem xét kỹ lưỡng và chỉ cần những sơ sót như đặt gần đường ray có thể gây rung động ảnh hưởng đến hoạt động server”, ông nói.

Nhưng ông Dana muốn chắc chắn rằng trong thời gian hợp nhất, các kỹ sư của AMD vẫn có thể truy cập được những tài nguyên cần cho thiết kế chip. AMD đang cố gắng hợp nhất các server và giảm chi phí như hóa đơn tiền điện thông qua nâng cao hiệu suất sử dụng. Công ty cũng đang làm giảm độ trễ mạng để các kỹ sư truy cập server nhanh hơn.

AMD đang vận hành một đám mây riêng giúp những ứng dụng thiết kế điện tử chủ chốt có thể được truy cập từ các kỹ sư của hãng trên thế giới. Công việc thiết kế của công ty được thực hiện theo thời gian thực thông qua một mạng lưới server ảo có tới 120.000 CPU lõi. Hãng cũng cố gắng duy trì mức tiệm cận với hiệu suất sử dụng 100% và áp dụng các công cụ ảo hóa giúp toàn bộ lõi giống như “một cỗ máy siêu xử lý khổng lồ”, ông Dana nhấn mạnh.

Chúng tôi muốn tính toán ở bất cứ nơi đâu. Nó không quan trọng nơi người kỹ sư ở miễn là họ nhận được hiệu năng họ cần”.

Đẩy ứng dụng vào đám mây giúp hợp nhất tài nguyên điện toán và tập trung hạ tầng điện toán”, vị giám đốc nói. “Dữ liệu an toàn hơn do được lưu trữ tập trung ở ít nơi hơn”.

Rất nhiều công ty cung cấp các dịch vụ đám mây công cộng như Amazon nhưng AMD vẫn giữ mô hình đám mây nội bộ bởi hãng muốn có những công cụ EDA mạnh mẽ hơn. Công ty đã triển khai những công cụ chuyên biệt để theo dõi vị trí tài nguyên cần được ấn định và thay đổi của những giao dịch đám mây theo khu vực khi nhân viên được ấn định những công việc khác nhau. “Không có hiệu quả về chi phí khi triển khai đám mây ra ngoài”.

So với các năm trước, việc đóng bớt trung tâm dữ liệu đã giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Công ty đang cho ngừng những trung tâm dữ liệu cũ khi kết thúc hợp đồng và khi phần cứng hết hạn, thay thế bằng những thiết bị và phần cứng mới mà đòi hỏi cùng mức đầu tư như khi nâng cấp những trung tâm dữ liệu hiện tại.

Các chu kỳ CPU rỗi cũng gây lãng phí cho công ty và việc nâng cấp server đã tiết kiệm cho hãng hàng triệu đô”, ông Dana cho biết. “Tính tương thích Socket cung cấp một cách tiết kiệm để nâng cấp chip nhanh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn mà không cần mua thêm phần cứng”.

Với những nâng cấp socket bạn phải hiểu rõ ràng”, ông bổ sung. “Nâng cấp có thể được thực hiện để giảm chi phí hoặc tăng hiệu năng, hay để thử áp dụng những chip mới”.

AMD

AMD đang nỗ lực cạnh tranh với gã khổng lồ Intel

Nhưng khi các server chuyển sang thế hệ tiếp theo, sẽ tốt hơn khi thay đổi bo mạch chủ do phần cứng sẽ khấu hao trong khoảng từ 3 đến 5 năm.

Sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí nếu thay đổi bảng mạch thay vì đặt một bộ xử lý lên trên nó”, ông Dana bổ sung thêm.

Quý I năm nay, AMD đã giành được thêm thị phần của Intel trong lượng bộ xử lý x86 tung ra trên toàn thế giới, nhờ sự tăng trưởng mạnh của số chip di động, chip máy tính để bàn xuất xưởng, Thị phần của Intel trong quý đã giảm xuống 80,2% từ 81% trong quý I năm ngoái. Trong cùng khoảng thời gian này, thị phần của AMD tăng từ 18,2% lên 19,1%.


Theo QuanTriMang